Trang chủ >> Tin tức & Sự kiện >> Tin nổi bật
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm
Vùng 1
Vùng 2
XĂNG RON 95-III
17.600
17.950
XĂNG E5 RON 92-II
16.270
16.590
DO 0.05S-II
14.900
15.190
DẦU LỬA (KO)
14.180
14.460
Thị trường singapore
Tỷ giá
Giá vàng 9999
Loại
Mua
Bán
Nguồn : Sacombank
Tỷ giá
Nguồn : Eximbank

Sự hồi phục của giá dầu đã cho thấy không có dấu hiệu chậm lại trong tuần qua, với giá tăng dường như được củng cố và khóa chặt. Sau khi vượ mức 75 USD một thùng vào đầu tuần này, Brent đã chủ yếu duy trì xu hướng tăng, giao dịch quanh mức 73 USD một thùng tại thời điểm viết bài.

OPEC và 10 nhà sản xuất đồng minh từ bên ngoài khối dường như đã hoàn thành nhiệm vụ của họ trong việc giảm lượng dự trữ dầu OECD trở lại mức trung bình 5 năm của họ. Câu hỏi lớn là khu vực mà chúng ta đi từ đây là đâu.

Địa chính trị cũng có thể làm chệch hướng tăng giá dầu; có một khả năng rất thực tế là Tổng thống Trump có thể hủy bỏ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran trước ngày 12/5. Thật vậy, một số ngân hàng và chủ hàng đang không gia hạn hợp đồng dầu sau ngày này.

JCPOA dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt thương mại và đầu tư ở Iran nhưng những cấm vận khác vẫn giữ nguyên, khiến nhiều công ty dầu mỏ quốc tế (IOC) do dự đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ của quốc gia này. Việc khôi phục các biện pháp trừng phạt đầy đủ hơn sẽ có những phân rẽ cho đất nước này về đầu tư và tiếp cận công nghệ phương Tây cần thiết, điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến năng lực sản xuất dầu của quốc gia này.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể hy vọng rằng Iran sẽ chuyển hướng thương mại dầu mỏ của mình từ phương Tây sang Đông nếu các lệnh trừng phạt nặng nề hơn được đặt lại. Sau khi tất cả, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu thô ổn định.

Điều gì có thể xảy ra, một sự rút lui của Mỹ khỏi JCPOA có thể dẫn đến việc giá dầu thô tăng thêm, vì các lý do tâm lý.

Có lẽ quan trọng hơn là câu hỏi của Venezuela và khả năng sản xuất dầu đang giảm dần của nước này, khi nền kinh tế của đất nước tiếp tục tan rã. Công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA, đã từng kinh doanh trong cùng một liên minh như các công ty như Aramco, hiện chỉ là một cái bóng của chính mình  trước đây, với nhiều năm quản lý kém và thiếu đầu tư khiến cho công ty này trở thành một dống tàn dư vô dụng.

Libya là một điểm nóng khác. Nước này đã tăng sản lượng lên khoảng 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tình hình chính trị trong nước vẫn còn bấp bênh và chúng ta sẽ phải xem mức độ khai thác bền vững như thế nào.

Trong khi đó, sự khác biệt về giá giữa WTI và Brent đã mở rộng ra, khiến cho giá dầu thô Mỹ cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Sự gia tăng giá dầu đã giúp mang lại sự gia tăng sản xuất đá phiến ở Mỹ; tổng sản lượng của Mỹ, bị chi phối bởi đá phiến, được dự báo sẽ tăng gần 15% trong năm nay bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA của nước này.

Những hạn chế về năng lực trong hệ thống đường ống và cơ sở hạ tầng có thể ngăn chặn tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng các nhà sản xuất đá phiến có thời gian và khả năng nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Vậy giá dầu có thể tăng bao nhiêu? Cũng giống như khó có thể thấy sự kết thúc của một hướng dốc xuống trong một thị trường giá giảm, mong muốn nhìn thấy đỉnh là giới hạn khi bạn đang ở giữa chu kỳ giá tăng.

Thận trọng, như mọi khi, là chìa khóa. Sự thật, địa chính trị và di sản đầu tư kém trong lĩnh vực thượng nguồn trong những năm trì trệ đã hạn chế nguồn cung - đặc biệt là bởi các IOC đã hủy bỏ 40% kế hoạch đầu tư vào năm 2015/2016.

Nhưng cũng có những lực lượng khác. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến sản lượng ngoài OPEC sẽ tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2018, làm giảm giá. Thỏa thuận OPEC – ngoài - OPEC có hiệu lực vào năm 2017 sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Tại thời điểm đó, áp lực sẽ gắn kết với bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak để cho phép khoảng 700.000 thùng/ngày công suất mới sẽ tiếp cận các thị trường thế giới.

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế thế giới vẫn ở trạng thái tăng trưởng, như nhiều người đang dự đoán, chúng ta có thể kỳ vọng mức tăng trong giá dầu trong vài tháng qua sẽ bị khóa chặt, với những căng thẳng địa chính trị cung cấp đà tăng hơn nữa. Đó là giả định rằng việc Mỹ, Trung Quốc và những nước khác về mức thuế quan không phát triển thành một cuộc chiến thương mại toàn diện, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu mỏ quốc tế.

Nguồn: xangdau.net